Sáng tạo theo nhu cầu | Làm sao để tìm ý tưởng

How to Find More Ideas
Shares

Tìm ý tưởng luôn là một quá trình khó khăn. Nhà thiết kế Scott Belsky của Behance từng chia sẻ: Ý tưởng giống như đứa trẻ, bạn không chỉ sinh ra mà bạn cần phải nuôi dưỡng chúng. Trong một thế giới với rất nhiều thứ đang xảy ra thì việc sáng tạo và ý tưởng sẽ không đủ nếu bạn không thực hành. Vậy làm sao để tìm ý tưởng?

Tìm ý tưởng không phải là một chuyến đi dạo, đặc biệt khi bạn bị thử thách về giới hạn về thời gian cũng như là chủ đề không thuộc chuyên môn hay đam mê của bạn. Những ai từng phải tìm kiếm cái tên cho thương hiệu của mình sẽ trải qua điều này. Cảm giác như thể mọi thứ đã hoàn thành rồi nhưng cuối cùng là không đi tới đâu cả.

Ngay sau đây là một vài gợi ý được chứng minh hiệu quả trong việc tìm kiếm cảm hứng. Tất cả là những hướng tiếp cận linh hoạt mà bạn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực và chủ đề nhằm tìm ra được ý tưởng phù hợp cho mình.


Tổng hợp các của bạn

”Ngân hàng ý tưởng” là một phương pháp phổ biến giúp nuôi dưỡng sự sáng tạo. Ý chỉviệc thu thập mọi ý tưởng bất chợt nảy ra từ mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày và sau đó lưu trữ lại để tương lai dùng đế. Bạn có thể tự đặt bất kỳ cái tên nào, chẳng hạn như ”ngân hàng sáng tạo” hay ”kho báu ý tưởng”.

Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn hình thức lưu trữ ý tưởng phù hợp như ứng dụng Microsoft OneNote, Evernote, and Notion, giúp quản lý, lưu trữ, và truy cập trên mọi thiết bị điện tử bất cứ lúc nào. Mặt khác, bạn có thể chọn hình thức truyền thống là viết xuống giấy những ý tưởng nảy ra.

Đặc biệt, hãy ghi chú lại tất cả những ý tưởng nảy ra trong đầu bạn, bất kể là những gì đã diễn ra, điều gì đó mà bạn thấy cần hay từ một cuộc nói chuyện thú vị. Ngay cả khi bạn không chắc chắn là mình sẽ làm gì với ý tưởng này, miễn là nó tạo cảm hứng thì bạn cứ viết xuống, vì đấy sẽ là nguồn tham khảo đầy cảm hứng cho bạn trong tương lai.

Đã bao giờ bạn đọc được một nghiên cứu hấp dẫn nghe được một đoạn chia sẻ thú vị từ ai đó? Bạn đã từng nảy ra ý tưởng hay ho khi đang tắm? Hãy viết xuống ngay và luôn, trừ khi bạn muốn 90% trong số ý tưởng trôi qua lãng phí.

Sau này mỗi khi gặp vấn đề, bạn có thể bắt đầu từ việc khám phá “tủ đông ý tưởng” của bạn để thu thập thông tin hữu ích hoặc có một điểm khơi dậy ý tưởng mới. Hãy nhớ rằng, sự sáng tạo thực sự thường xuất hiện từ việc phối hợp và kết hợp các sự kiện và ý tưởng khác nhau theo những cách độc đáo.


Sáng tạo yêu thích số lượng

Đầu báo The New Yorker nổi danh với những bức tranh minh họa đặc biệt. Họ có một nhóm 50 nghệ sĩ tận tâm thường xuyên cộng tác. Mỗi tuần, mỗi nghệ sĩ gửi khoảng 10 ý tưởng. Và vào thứ Ba hàng tuần, nhóm biên tập xem xét 500 bài gửi và chỉ chọn 12 bài để xuất bản.

Điều này cho thấy ngay cả khi bạn cố gắng trở thành một phần của vòng tròn độc quyền gồm các nghệ sĩ làm việc với tạp chí, cơ hội tác phẩm của bạn được giới thiệu trên báo in là rất mong manh.

Bây giờ hãy thử hồi tưởng về các ý tưởng lóe lên khi bạn đi dạo phố hôm qua nào. Liệu nó có thực sự nổi bật giữa hàng triệu ý tưởng khác ngoài kia không? Thực tế là những ý tưởng hay phát triển dựa trên số lượng. Bạn cần có rất nhiều ý tưởng để tăng khả năng tìm ra ý tưởng đáng giá nhất.

Quan trọng hơn, bạn nên luyện tập việc lưu trữ ý tưởng thường xuyên. Cho dù bạn đang viết blog trên một hệ thống lưu trữ WordPress giá tối ưu, soạn nhạc hay chụp ảnh, bạn đều phải liên tục lưu trữ và cố gắng đạt được sự nhất quán. Không phải nỗ lực nào cũng mang lại kết quả phi thường, nhưng bạn càng đào sâu về chúng thì cơ hội tìm thấy những viên ngọc ẩn giấu càng lớn.


Khi đầu óc cởi mở là khi sự sáng tạo nảy nở

Thông thường thử thách thường gặp khi tìm ý tưởng là có góc nhìn hạn hẹp. Đặc biệt là khi bạn có kĩ năng hay chuyên môn, bạn sẽ có xu hướng bó hẹp mình và không bước ra khỏi những gì quen thuộc. Từ đó giới hạn tầm nhìn của mình.

Việc trải nghiệm nhiều nguồn gợi mở thông tin, thử nghiệm đa dạng hoạt động và nuôi dưỡng niềm yêu thích với nhiều chủ đề khác nhau mới là điều vô giá.

Việc gia tăng trải nghiệm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp nhất các lĩnh vực khác nhau theo những cách độc đáo, cuối cùng thúc đẩy sự sáng tạo và mở đường cho nhiều ý tưởng tìm đến bạn.


Luyện tập sự sáng tạo hàng ngày

Viết 10 ý tưởng nhật ký

Nhà khởi nghiệp người Mỹ, James Altucher, có một phương pháp đơn giản để nuôi dưỡng sự sáng tạo. Mỗi buổi sáng, James sẽ chọn một vấn đề và đưa ra 10 ý tưởng để giải quyết vấn đề đó. Khái niệm “vấn đề” ở đây rất rộng – nó có thể bao gồm các ý tưởng cho những cuốn sách mà anh ấy có thể viết hoặc các chiến lược tiếp thị độc đáo.

Trên hết, khía cạnh quan trọng là tiếp cận nó như một bài tập. Những ý tưởng này không nhất thiết cần có giải pháp ngay lập tức. Bạn có thể ghi lại ý tưởng cho tên thương hiệu ô tô hoặc khẩu hiệu hấp dẫn cho món ngũ cốc yêu thích của mình. Và hãy nhớ là không có đúng sai ở đây.


Nếu bạn thiếu động lực để nảy ra ý tưởng thì có thể bắt đầu bằng viết blog. Với cách này, bạn sẽ kết hợp được cả hai bài tập trêm. Đầu tiên, bạn hãy nghĩ ra 10 ý tưởng, sau đó sử dụng một hoặc nhiều ý tưởng trong số đó để viết một bài cho blog của bạn.


Nó giống như việc rèn luyện cơ bắp của bạn. Việc tập luyện thường xuyên sẽ cải thiện tình trạng thể chất và đạt được nhiều thành tích hơn. Bạn sẽ nhận ra sự khác biệt khi duy trì thói quen viết lách hàng ngày. Và bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi trong quá trình thực hành xuyên suốt đó, nhiều ý tưởng sẽ tự nhiên chảy vào tâm trí bạn.

Viết 3 trang giấy mỗi ngày

Thêm một cách tiếp cận được nhiều người hưởng ứng từ Julia Cameron, tác giả cuốn “Con đường nghệ sĩ”. Cô khuyên bạn nên dành thời gian mỗi sáng để viết ba trang văn bản về bất kỳ chủ đề nào. Nó có thể là một dòng tự sự, chia sẻ, hay bất cứ suy nghĩ nào xuất hiện trong đầu. Thoạt đầu, việc này có thể khó khăn nhưng một khi bạn tìm thấy nhịp điệu của mình, câu chữ sẽ tuôn ra giấy dễ dàng.

Vậy tại sao lại cần hình thành các thói quen này? Đối với một số người, nó đóng vai trò như một cách thể hiện bản thân và giải tỏa; đối với người khác như một phương pháp tuyệt vời để tạo ra ý tưởng.

Quá trình viết lách bỏ qua sự tự nhận thức. Thay vì chú trọng đến chữ nghĩa, câu từ, ở bước này, bạn thoải mái trải hết suy nghĩ trong đầu thành dòng văn. Thông qua đó, bạn sẽ khám phá những ý tưởng hấp dẫn để giải quyết những vấn đề mà bạn đang suy tính.

Sau tất cả, hãy cân nhắc viết nhật ký. Nó thường trở thành kho lưu trữ để bày tỏ những suy nghĩ khác nhau, cung cấp mảnh đất màu mỡ cho ý tưởng nảy nở.


Như đã đề cập, bạn có thể tạo động lực viết mỗi ngày bằng cách viết blog. Bạn không cần phải đầu tư vào dịch vụ lưu trữ đắt tiền. Bạn có thể tìm thấy giải pháp hệ thống lưu trữ uy tín, giá hợp lý cho blog của mình tại Ultahost.


Duy trì việc đọc sách

Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này và tự hỏi cuốn sách nào về sự sáng tạo là hay nhất? Không có giải pháp chung cho tất cả, nhưng có một số tựa sách mà bạn có thể tham khảo những bước đầu trên con đường tìm ý tưởng như:

  1. Phương pháp tiếp cận khoa học: Cuốn sách “Ungifted” của Scott dựa trên các nghiên cứu khoa học để đưa ra đáp án cho câu hỏi: Điều gì góp phần tạo nên sự sáng tạo? Tác giả xác định những đặc điểm chung của những cá nhân sáng tạo và đưa ra những giải thích tỉ mỉ, được lập luận rõ ràng bởi bằng chứng thực nghiệm.
  2. Công cụ thực hành: Tôi thực sự muốn giới thiệu cuốn sách “Thinkertoys” của Michael Michalko cho bất kỳ ai đang tìm kiếm các phương pháp cụ thể. Nó có đầy đủ các bài tập nhằm mục đích kích thích những ý tưởng tốt hơn.
  3. Hấp dẫn và giải trí: “Steal Like an Artist” của Austin Kleon là cuốn sách ngắn có thể đọc xong trong một tối nhưng lại cô đọng nhiều hiểu biết sâu sắc về việc tìm ý tưởng.
  4. Định hướng hành động: “Making Ideas Happen” của Scott Belsky – Khi bạn có rất nhiều ý tưởng, việc chuyển sự tập trung của bạn sang việc thực hiện chúng sẽ trở nên có giá trị. Tác giả đưa ra hướng dẫn thực tế về việc chuyển từ giai đoạn ý tưởng sang hành động.

Kết luận

Để tăng khả năng sáng tạo và tìm ý tưởng, hãy bắt đầu với quá trình xây dựng kho thông tin, câu chuyện hấp dẫn. Luôn ghi lại những khám phá có giá trị này nếu bạn không muốn quên phần lớn chúng.

Sáng tạo là một nhiệm vụ do bộ não của bạn thực hiện, nó hoạt động giống như một cơ bắp. Mà cơ bắp thì cần được rèn luyện đều đặn. Hãy thử nghiệm với các bài tập đơn giản để kích thích nảy sinh ý tưởng như động não tìm ra 10 giải pháp cho một vấn đề được chọn ngẫu nhiên.

Thực hành viết nhật ký ghi lại bất kỳ suy nghĩ mỗi ngày. Viết một cách tự nhiên, không phân tích hoặc tạm dừng. Phát triển mối quan tâm đến các lĩnh vực và chủ đề khác nhau, không chỉ giới hạn bản thân trong những lĩnh vực phù hợp với chuyên môn của bạn. Khám phá các nguồn đa dạng mà sau này có thể dùng làm nguồn cảm hứng cho việc lựa chọn, kết hợp và chuyển đổi ý tưởng.

Ngoài ra còn rất nhiều cách tiếp cận chuyên sâu hơn như các buổi động não (brainstorm). Tuy nhiên, bài viết này muốn nhấn mạnh nền tảng và thói quen cơ bản mà bạn có thể vận dụng lâu dài vào cuộc sống của mình để tìm thêm ý tưởng.

Khi đã phát triển khả năng sáng tạo của mình, chắc chắn bạn sẽ muốn đẩy nhanh tốc độ kinh doanh. Một công ty cần phát triển nhanh sẽ cần giải pháp lưu trữ đáng tin cậy, hiệu suất cao và có thể mở rộng. Hãy để Ultahost với hệ thống lưu trữ VPS Hosting hỗ trợ bạn 24/7 với cơ sở hạ tầng tập trung tự động hóa, mở rộng quy mô, hiệu suất và bảo mật cao. Hãy để chúng tôi cho bạn thấy sự khác biệt!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
Email security

Làm thế nào để tối ưu hiệu suất hệ thống máy chủ email?

Next Post
SEO writing tips for content optimization

3 cách tối ưu SEO cho bài viết

Related Posts