Bản quyền. Điều gì cần lưu ý khi mua ảnh stock?

Purchasing stock photos is quick, convenient, and cost-effective. However, the photo license can harbor several pitfalls.
Shares

Việc mua ảnh stock có ưu điểm nhanh chóng, tiện lợi và chi phí thấp, đặc biệt là khi so sánh với việc tổ chức buổi chụp ảnh riêng. Tuy nhiên, mỗi đại lý ảnh hoạt động dưới các điều khoản và điều kiện riêng. Trong đó, bản quyền ảnh có chứa một số rủi ro, chủ yếu là về mặt hình thức mà bạn cần lưu ý khi mua.

Điều quan trọng nhất là không có một mô hình bản quyền chung, mỗi đại lý ảnh là một bộ khác nhau. Vì vậy xem xét các điều khoản và điều kiện của đại lý là nguồn thông tin cuối cùng.


Bản quyền là gì?

Trên thực tế, khi bạn mua từ các đại lý ảnh, bạn đang mua một bản quyền để sử dụng một bức ảnh cụ thể. Bản quyền là một loại hợp đồng cho phép bạn sử dụng ảnh dưới những điều kiện cụ thể.

Bản quyền không phải là việc chuyển giao bản quyền tác giả, nơi bạn có quyền kinh tế đối với một tác phẩm. Do đó, bức ảnh không trở thành tài sản của bạn, và mô tả chính xác hơn là “thuê” ảnh thay vì “mua” chúng. Thông thường, bạn cần mua một bản quyền khi việc sử dụng ảnh liên quan đến hoạt động chuyên nghiệp của bạn (để có lợi nhuận) và khi bạn muốn hiển thị sản phẩm của mình.

Chúng ta có thể nói về bản quyền có phí và không phí. Tôi đã mô tả về loại bản quyền không phí trong một bài viết riêng.

Với bản quyền có phí, mỗi đại lý cung cấp cơ hội mua các biến thể khác nhau. Thông thường, chúng khác nhau về các hạn chế về việc sử dụng ảnh: càng nhiều khả năng sử dụng ảnh, giá càng cao.

Bản quyền có thể là độc quyền hoặc không độc quyền. Khi bạn mua ảnh dưới bản quyền độc quyền, bạn có thể yên tâm rằng chỉ có bạn mới có quyền sử dụng nội dung đó. Thật không may, do tính chất hoạt động của các đại lý ảnh, họ hiếm khi cung cấp tùy chọn mua đồ họa dưới dạng độc quyền.


Có Thể Gửi Ảnh Cho Khách Hàng Không?

Nhiều khách hàng của chúng tôi, khi mua dịch vụ lưu trữ WordPress cho đại lý để tạo giải pháp cho khách hàng của họ, thường sử dụng các ngân hàng ảnh chất lượng cao khác nhau. Họ thường mua ảnh thay mặt cho khách hàng của họ. Việc gửi ảnh như vậy được quy định khác nhau trong mỗi hợp đồng cấp phép, và đây là một trong những yếu tố cần xem xét khi chọn đại lý ảnh cụ thể.

Một số đại lý cung cấp tùy chọn mua bản quyền thay mặt cho khách hàng, nhưng trong trường hợp như vậy, bạn phải có khả năng này được quy định trước trong thỏa thuận với khách hàng. Tuy nhiên, thường có một điều khoản nghiêm ngặt hơn, cấm gửi ảnh đến khách hàng dưới dạng nguyên vẹn.

Câu chuyện khác nếu ảnh là một phần của dự án. Trong tình huống như vậy, khách hàng có quyền sở hữu nó thông qua sự hợp tác với bạn. Tuy nhiên, đôi khi có những hạn chế bổ sung về việc bán lại hoặc vai trò của ảnh trong dự án.


Điểm giới hạn lớn nhất của ảnh Stock

Tôi sẽ bắt đầu bằng việc lưu ý rằng hầu hết các đại lý ảnh đều bao gồm trong các bản quyền của họ một hạn chế về việc sử dụng ảnh và đồ họa trong logo. Do đó, nếu bạn sử dụng một biểu tượng hoặc một phần của nó trong logo, bạn đang vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, giới hạn về số lượng có lẽ là một trong những rủi ro lớn cần chú ý.

Phổ biến nhất, bạn có thể gặp giới hạn về số lượng (thường là 500,000) đối với việc hiển thị trên các tư liệu (ví dụ, một cuốn sách điện tử có ảnh trên bìa hoặc quảng cáo banner). Nếu bạn dự kiến sẽ vượt quá giới hạn này, hãy mua một bản quyền mở rộng, tuy chi phí đắt hơn, nhưng hầu hết các đại lý loại bỏ bất kỳ hạn chế số lượng nào sau khi mua nó.

Hình stock thường có nhiều hạn chế, bản quyền càng rẻ càng có nhiều yêu cầu và giới hạn.

Thường thì giới hạn số lượng không áp dụng khi hiển thị ảnh trên trang web, nhưng vẫn đáng chú ý và kiểm tra. Hợp đồng cấp phép có thể chứa điều khoản rằng nếu bạn sử dụng dự án cho các mẫu (ví dụ, tạo chủ đề WordPress của bạn), bạn phải mua một bản quyền mở rộng.

Đôi khi, bạn có thể gặp hạn chế về độ phân giải tệp dựa trên web.

Trong trường hợp in, bạn thường sẽ gặp một điều khoản chỉ định về giới hạn số lượng. Một số lượng in 500,000 có thể khó vượt qua đối với tờ rơi địa phương, nhưng khi đóng gói, nó có thể là một hạn chế quan trọng. Việc mua một bản quyền mở rộng sẽ giải quyết vấn đề này.

Có thể bán lại ảnh và đồ hoạ mua từ đại lý cung cấp ảnh không?

Hầu hết các đại lý ảnh nổi tiếng không cho phép tạo ra sản phẩm của bạn dựa trên giấy phép tiêu chuẩn. Nếu bạn có ý định bán lại những sản phẩm như vậy, bạn sẽ cần một bản quyền mở rộng. Quan trọng là phải xem xét cẩn thận vì bạn có thể gặp phải các hạn chế bổ sung (ví dụ, yêu cầu sửa đổi hoặc sử dụng như một trong những yếu tố).

Nếu bạn đang tạo ra một cái gì đó cho một khách hàng, đặc biệt là cho mục đích quảng cáo, nó không thuộc loại bán lại. Tuy nhiên, nếu khách hàng của bạn sẽ thu được lợi nhuận trực tiếp từ dự án và bán lại nó cho khách hàng của họ, bạn phải xem xét mục đích sử dụng dự kiến.

Bạn đang muốn tăng thu nhập?

Chúng tôi có một đề xuất bạn không thể từ chối. Là chủ đại lý hoặc freelancer, bạn có khách hàng hoạt động trực tuyến. Tham gia chương trình liên kết của chúng tôi, giới thiệu công ty lưu trữ tốt nhất trên thị trường! Chúng tôi sẽ trả hoa hồng cho bạn lên đến 60% cho mỗi khách hàng.

Vai Trò Chính và Phụ của Ảnh trong Dự Án

Ở một số đại lý ảnh, bạn có thể gặp các biến thể về phạm vi của bản quyền tùy thuộc vào việc ảnh hoặc đồ họa đóng vai trò chính hay phụ trong dự án. Câu hỏi quan trọng là liệu chúng có tăng giá trị cho sản phẩm mà chúng được sử dụng hay có tăng khả năng mua sắm đáng kể không.

Nếu bạn mua một bức ảnh để sử dụng làm phần của bìa sách hoặc minh họa trong một cuốn sách, nhưng khách hàng mua cuốn sách chủ yếu vì nội dung của nó, đó là được phép trong giấy phép. Tuy nhiên, nếu cuốn sách chủ yếu là minh họa, bạn có thể vi phạm bản quyền. Tương tự, nếu bạn mua một bức ảnh cho tấm thiệp chúc mừng hoặc một sản phẩm số, bạn có thể vi phạm bản quyền.

Bạn có thể sử dụng đồ họa trong một ứng dụng di động như một trong những yếu tố giao diện. Trong tình huống nếu đó, bức ảnh bạn mua là một trong số chúng, điều đó sẽ vi phạm bản quyền. Vì thế trước khi mua, bạn cần phân tích vai trò của ảnh trong dự án.

Là agency hoặc freelancer, tôi có thể sử dụng ảnh đã mua cho nhiều dự án khách hàng khác nhau không?

Một lần nữa, bạn sẽ cần tham khảo đến giấy phép cụ thể. Một số đại lý ảnh cho phép bạn sử dụng một bức ảnh cho nhiều dự án. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, luôn cần kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản. Phổ biến hơn là bạn sẽ phải mua một bản quyền mở rộng.

Một rủi ro khác là số lượng người trong công ty có thể sử dụng một bức ảnh cụ thể. Bạn có thể giả định rằng khi mua một bức ảnh làm công ty lưu trữ dịch vụ, mọi nhân viên đều có thể sử dụng nó. Trong thực tế, bạn đang mua một giấy phép cho một số lượng ghế cụ thể. Thông thường, trong giấy phép tiêu chuẩn, chỉ có một.

Việc xem xét kỹ lưỡng các điều khoản của hợp đồng cấp phép là quan trọng. Bạn có thể phát hiện ra những ngoại lệ cho quy tắc này, và đồng nghiệp của bạn có thể có khả năng làm việc với các thiết kế đồ họa hoặc tạo ra hàng trăm định dạng quảng cáo bổ sung nếu phiên bản cơ bản là một dự án đồ họa trong đó bức ảnh chỉ là một yếu tố.


Thời Hạn Bản Quyền và Hình Phạt Vi Phạm

Hầu hết các đại lý ảnh phổ biến cấp giấy phép vĩnh viễn và không áp đặt hạn chế về vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, trước khi mua, bạn cần đảm bảo liệu bức ảnh bạn quan tâm có nằm trong những điều kiện này hay không. Những hạn chế như vậy thường xuất hiện trong các đại lý cung cấp tùy chọn giấy phép độc quyền.

Một cách để tránh hạn chế về lãnh thổ có thể là sử dụng dịch vụ lưu trữ ở nước ngoài và chọn máy chủ cho trang web của bạn tại một quốc gia được đại lý ảnh chấp nhận.

Nếu bạn vi phạm giấy phép, bước đầu tiên là ngừng vi phạm, loại bỏ hậu quả và khắc phục thiệt hại. Thông thường, bạn cần tuyên bố công khai.

Ngoài ra, người tạo ra bức ảnh hoặc đồ họa có thể mong đợi được bồi thường tài chính. Họ có thể đòi hỏi thực hiện quyền của họ dựa trên các nguyên tắc chung hoặc thanh toán một khoản thù lao phù hợp. Trong thực tế, tòa án sẽ quyết định về hình phạt khi xem xét nhiều yếu tố khác nhau.


Kết luận

Thực tế có rất nhiều chi tiết nhỏ, và việc điều hướng qua tất cả những điều này là khó khăn. Có nhiều ngoại lệ và tính linh hoạt lớn trong cách xây dựng giấy phép. Chủ đề này quá phức tạp đến nỗi khó khăn cho những người ngoài lĩnh vực pháp lý để hiểu, và tôi hy vọng rằng với bài viết này, tôi đã làm sáng tỏ ít nhất một số điều.

Nếu bạn thích bài viết này, bạn sẽ yêu thích nền tảng lưu trữ UltaHost với Dịch vụ lưu trữ VPS Hosting cực nhanh. Nhận hỗ trợ 24/7 từ đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi. Hạ tầng được nâng cấp của chúng tôi tập trung vào tự động mở rộng, hiệu suất và bảo mật. Hãy để chúng tôi cho bạn thấy sự khác biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
In this article you will learn about an effective strategy to convince the client to accept higher prices for your services.

Làm thế nào để Thuyết phục Khách Hàng Chấp Nhận Giá Cao hơn?

Next Post
Social Media Strategies for Small Businesses: A Complete Guide

Chiến lược truyền thông mạng xã hội cho doanh nghiệp nhỏ

Related Posts