Làm thế nào để đặt tên doanh nghiệp?

how to choose the name for the business
Bagaimana cara memilih nama perusahaan yang baik untuk bisnis
Shares

Khi ý tưởng về dự án khởi nghiệp của bạn trở nên rõ ràng, tiếp theo, bạn sẽ đặt tên cho doanh nghiệp. Điều này thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn sẽ không muốn bỏ qua những lưu ý quan trọng được nhắc trong bài viết sau.

Như bạn biết, tên doanh nghiệp sẽ ghi dấu ấn trong tâm trí của khách hàng. Vậy đâu là những yếu tố cần xem xét khi chọn tên doanh nghiệp. Bạn cũng có thể sẽ muốn tham khảo những mẹo chọn tên doanh nghiệp sao cho phù hợp với bản chất doanh nghiệp của bạn.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn tên doanh nghiệp:

1. Quá trình chọn tên cho doanh nghiệp không được thực hiện ngẫu nhiên mà đòi hỏi phải liên quan và nhắc nhớ đến dịch vụ hoặc sản phẩm mà công ty cung cấp. Ví dụ, nghe đến Vinamilk, bạn dễ dàng hình dung đây là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm sữa đến từ Việt Nam. Chẳng hạn, OnlineTickets, Afire.orgCanny.io là những cái tên gợi nhớ ngay đến hoạt động của doanh nghiệp. 

2. Luật sư công ty phải xác minh rằng các hồ sơ thương mại không đăng ký tên đã chọn cho một công ty khác.

3. Tham khảo một số trang web uý tín, hỗ trợ chọn lựa tên doanh nghiệp:

 1. Shopify Business Name Generator: Trang web này đề xuất tên cho công ty và đảm bảo rằng tên này không được chọn trước bởi một công ty khác.
 2. NameMesh: Trang web này đề xuất những cái tên duy nhất cho dự án khởi nghiệp.
 3. NameLix: Trang web này đề xuất tên cho công ty dựa trên những gì mà công ty cung cấp cho khách hàng của mình.

Những mẹo quan trọng trong quá trình chọn tên doanh nghiệp:

 • Tên nên ngắn gọn và dễ phát âm: Tên của công ty không nên phức tạp, mơ hồ hoặc khó phát âm. Tốt nhất là tên chỉ gồm một hoặc hai từ, ví dụ như “Apple” hoặc “Google”. Tên không nên chứa các từ viết tắt có thể không được biết đến bởi mọi người, chẳng hạn như sử dụng số “8” thay vì từ “ate” hoặc sử dụng số “4” thay vì từ “for”.
 • Tên không nên bị hạn chế và quá cụ thể: Tên doanh nghiệp không xung đột với khả năng phát triển thương mại, kinh tế và mở rộng của công ty trong tương lai. Ví dụ, nếu tên thương mại chỉ bao gồm một nhóm ngành thì tên của công ty sẽ bị giới hạn chỉ hoạt động trong nhóm đó, thay vì các loại mà công ty này có thể sản xuất trong tương lai.
 • Sử dụng .com: Nhiều người tin tưởng vào đuôi .com hơn là .net, .org hoặc bất kỳ thứ gì khác. Có nhiều trang web cho phép bạn đảm bảo rằng tên này không thuộc sở hữu của ai đó và một trong số đó là UltaHost.
 • Trong trường hợp tên bạn muốn lại thuộc sở hữu của người khác, bạn có thể liên lạc với chủ sở hữu và đàm phán để mua lại với giá mà cả hai bên đều hài lòng.
 • Tên phải hấp dẫn: Cố gắng làm cho tên công ty của bạn nổi bật, duy nhất, không nhàm chán và không đại trà để nó có thể in sâu vào tâm trí của khách hàng.
 • Kiểm tra xem tên không có ý nghĩa tiêu cực nào khác ngoài ý nghĩa mong muốn, trong cùng một ngôn ngữ hoặc trong các ngôn ngữ khác.
 • Đảm bảo rằng tên bạn chọn không xuất hiện trên tất cả các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter để tránh sự nhầm lẫn mà khách hàng có thể gặp phải giữa việc nhận biết công ty bạn với các trang có cùng tên.
 • Tên thương mại sau này sẽ trở thành một biểu tượng (Logo): hình ảnh thường có khả năng tạo dấu ấn trong tâm trí khách hàng so với từ ngữ, vì thế, từ lúc bắt đầu suy nghĩ đặt tên, bạn nên cân nhắc về việc liệu có dễ dàng để chuyển đổi tên thương mại thành biểu tượng hoặc thiết kế liên quan.

Bằng cách cân nhắc và tham khảo các yếu tố và các mẹo hữu ích được nhắc đến trong bài viết, bạn có thể tự tin bắt đầu và lựa chọn tên phù hợp và liên quan nhất cho doanh nghiệp của mình.

Previous Post
Online store cannot sell products and here're the reasons

9 lý do cửa hàng trực tuyến không bán hàng được

Next Post
How to Get Subscribers to the Newsletter

Làm sao để có lượt đăng kí bản tin email?

Related Posts
 25% off   Enjoy Powerful Next-Gen VPS Hosting from as low as $5.50